สองพี่น้อง ” มาเกวซ ” แชมป์ MOTOGP & MOTO2 2019

สองพี่น้อง ” มาเกรซ ” แชมป์ MOTOGP & MOTO2 2019

มาเกวซ สองพี่น้อง เป็นคู่แรกที่สร้างประวัติศาสตร์ เป็นพี่น้องคู่แรก ซึ่งคว้าแชมป์โลก การแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบ ภายในฤดูกาลเดียวกัน motoGP & moto2 2019 เป็นนำตานกีฬา แข่งรถจักรยานยนต์ระดับโลก

ตระกูล มาเกวซ สร้างประวัติศาสตร์เป็นพี่น้องคู่แรก ซึ่งคว้าแชมป์โลกการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบ ภายในฤดูกาลเดียวกัน หลัง อเล็กซ์ มาเกวซ นักบิดทีม เอสเตรลลา กาลิเซีย เข้าเส้นชัยอันดับ 3 รายการสุดท้ายของปี “บาเลนเซีย กรังปรีซ์” เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

แจ็ค มิลเลอร์ นักบิดออสเตรเลียนสังกัด เรดบูลล์ เคทีเอ็ม บึ่งรถหมายเลข 8 คู่ใจ รับธงตาหมากรุกคนแรก ณ สนามคอมมูนิทัต บาเลนเซียนา เวลารวม 40 นาที 10.983 วินาที เฉือน ไอแซ็ค วินาเลส เพียง 0.155 วินาที แต่ก็ไม่เพียงพอตัดช่องว่าง 11 แต้มของ มาร์เกวซคนน้อง บนตารางคะแนนสะสมประเภทบุคคล

บทสรุปการชิงแชมป์รุ่น MOTO3 ตัดสินด้วยความห่างเพียง 2 แต้มโดย อเล็กซ์ มาร์เกวซ ซึ่งครองพื้นที่สุดท้ายบนโพเดียมเรซนี้เก็บเพิ่มเป็น 278 แต้ม ตามด้วย แจ็ค มิลเลอร์ 276 แต้ม และ อเล็กซ์ รินส์

อีกหนึ่งนักบิดจาก เอสเตรลลา กาลิเซีย 237 แต้ม ทำให้นักบิดหนุ่มวัย 19 ปี ปิดจ็อบครองแชมป์โลก รุ่น 250 ซีซี เช่นเดียวกับ มาร์ค มาเกรซ พี่ชายจาก เรปโซล ฮอนด้าที่คว้าแชมป์โลกรุ่น 1000 ซีซี

รวมถึง ติโต ราบัต จากทีม มาร์ค วีดีเอสเจ้าของตำแหน่งชนะเลิศรุ่น MOTO2 (600 ซีซี)

 อเล็กซ์ มาร์เกวซ นักบิดทีม เอสเตรลลา กาลิเซีย
อเล็กซ์มาเกวซ นักบิดทีม เอสเตรลลา กาลิเซีย

อเล็กซ์ มาเกวซ  คว้าแชมป์โลก Moto2 อย่างไม่เป็นทางการที่สนามเซปังฯ มาเลเซีย ด้วยคะแนนที่ทิ้งห่างอันดัพบที่2 แบบขาดรอยจนไม่ต้องรอไปฟันกันอีกครั้งในสนามหน้า Alex Marquez นักแข่งในสังกัด EG 0,0 Marc VDS คว้าอันดับที่สองในศึกที่เซปังฯ มาเลเซียเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาแต่ว่าแค่นั้นก็เพียงพอให้เขาคว้าแชมป์โลก Moto2 ในฤดูกาลนี้ไปครอง Alex ขึ้นสู่เวทีโลกในปี 2012 ในศึก FIM CEV Repsol และชนะในศึกนั้นพร้อมคว้า Wild Card ไปขี่ให้กับ Estrella Galicia 0,0 ค้วาอันดับ 6 ที่คาตาลันและยังทำผลงานได้เยียมตลอดทั้งปีก่อนจะย้ายมาขี่ Moto3 ในปี 2013 และยังได้คว้าแชมป์ Moto3 ก่อนจะขยับขึ้นมาขี่ Moto2หลังจากฤดูกาลก่อนหน้าเขาทำได้แค่ขึ้นโพเดียม 6 ครั้ง แต่ในฤดูกาลนี้เขาชนะไปถึง 5 สนาม ขึ้นโพเดียม 10 ครั้งและคว้าโพลได้ 6 ครั้ง และยังชัยรวด 3 สนามติดที่ Lemans, Mugello และ Catalunyaสนามล่าสุดที่เซปังฯ แม้จะพ่ายให้กับคู่แข่งอย่าง Brad Binder จาก Red Bull KTM Ajo และโดนกดดันอย่างหนัก แต่ตำแหน่งที่สองบนโพเดียม ก็มากพอที่จะสร้างตำนานสองพี่น้องที่คว้าแชมป์ Moto2 ได้สำเร็จ และยังเป็นสองพี่น้องที่คว้าแชมป์สองคลาสร่วมกันครั้งแรกในโลก

รวม 262 คะแนน 10 โพเดียมและ 5 ชัยชนะเป็นตัวเลขที่สำคัญที่ทำให้มั่นใจได้ว่าอเล็กซ์มาร์เกซได้ครองตำแหน่งแชมป์โลก Moto2 ในปี 2019 ในแฟชั่นการสร้างประวัติศาสตร์ Marquez กลายเป็นแชมป์โลกคนแรกของยุค Triumph ใหม่และเป็นผู้ขับขี่คนแรกที่ชนะการแข่งขันในทั้ง Moto2 และ Moto3

เซปังเซอร์กิตได้เห็นอเล็กซ์มาร์เกซครองตำแหน่ง Moto2 World Champion หลังจากข้ามเส้นชัยในตำแหน่งที่สองเพื่อย้ายไปสู่การเป็นผู้นำแบบ 28 จุดในอันดับที่ยังเหลือเพียงหนึ่งรอบในบาเลนเซีย ในปีที่ห้าของเขาในประเภท World Championship ระดับกลางMárquezได้ครองตำแหน่ง Moto2 World Champion เป็นครั้งแรกและกลายเป็นผู้ขับขี่เพียงคนเดียวที่ชนะชื่อ Moto2 และ Moto3 หลังจากประสบความสำเร็จในระดับเบาในปี 2014 เขายังเป็นผู้ชนะคนแรกของยุคเครื่องยนต์ Triumph 765cc สามสูบ

มาร์ค มาเกวซ แชมป์ motoGP 2019
มาร์ค มาเกวซ แชมป์ motoGP 2019

การแข่งขัน moto GP  รายการพีทีที ไทยแลนด์ กรังปรีซ์ 2019 โมโตจีพีครั้งที่ 2 ของประเทศไทย ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งจะมีแข่งขันกันระหว่างวันที่ 4-6 ตุลาคม 2562 THE STANDARD ได้เดินทางมายังจังหวัดบุรีรัมย์ 1 วันก่อนที่มหกรรมต่างๆ จะเริ่มต้นขึ้นที่สนามแข่งขัน ซึ่งได้รับการโหวตให้เป็นสนามแข่งขันที่ดีที่สุดประจำปี ด้วยรางวัลโมโตจีพี กรังด์ปรีซ์ ออฟ เดอะ เยียร์ (MotoGP Grand Prix of the Year)  จากสมาคมทีมแข่งรถจักรยานยนต์นานาชาติ หรือไออาร์ทีเอ ทั้งที่เพิ่งเป็นการจัดการแข่งขันในปีแรกเมื่อปี 2018 ท่ามกลางความคาดหวังจากทุกฝ่ายที่ได้รับความพึงพอใจจากโมโตจีพีครั้งแรกในประเทศไทย มีหนึ่งนักแข่งที่ได้รับความคาดหวังมากเป็นพิเศษ นั่นคือแชมป์เก่าสนามนี้ที่มีชื่อว่า มาร์ค มาร์เกวซ​ นักบิดแชมป์โลก 5 สมัยจากทีมเรปโซล ฮอนด้า และเขาก็คว้าแชมป์เป็นสมัยที่ 6 ได้สำเร็จ