SPORT กีฬา อื่นๆ

กีฬา

Sport กีฬา เป็นกิจกรรมหรือการเล่นเพื่อความสนุกสนาน เพลิดเพลินหรือเพื่อความแข็งแรงของร่างกาย หรือเพื่อผ่อนคลาย รวมไปถึงกิจกรรมต่างๆ ทักษะที่อยู่ภายใต้กติกา ซึ่งถูกกำหนดโดยความเห็นที่ตรงกันโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อการพักผ่อน การแข่งขัน ความเพลิดเพลิน ความสำเร็จ การพัฒนาของทักษะ หรือหลายสิ่งรวมกัน กีฬาเป็นกิจกรรมที่ควบคู่กับการแข่งขัน และระบบคะแนน มีแพ้และมีชนะ เช่น ฟุตบอล กีฬาอื่นๆ อีกมามาย

กีฬา (Sport) 10 กีฬาที่คนนิยมที่สุดในโลก ได้แก่

  1. กีฬา ฟุตบอล (Soccer) เป็น sport คนประมาณ 4 พันล้านคน รักกีฬานี้ และการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์มีผู้ชมสูงสุดทุกปี

กีฬาฟุตบอล

2. กีฬา วอลเลย์บอล (Volleyball) คนทั้งเล่น หรือดู มากกว่า 900 ล้านคน วอลเลย์บอลชายหาดเป็น sports ที่นิยมมาก และเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้ผิวเป็นสีแทน 

วอลเลย์บอล

3. กีฬา บาสเกตบอล (Basketball) เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น และถ้าคุณตัวสูงก็จะได้เปรียบ แต่ก็ไม่จำเป็น 

บาสเก็ตบอล

4. กีฬา รักบี้ (Rugby) รักบี้เป็นที่นิยมมากในอังกฤษ และเป็นหนึ่งในกีฬาหนัก (แรง)ที่สุด ในโลก ผู้เล่นจะต้องต่อสู้กันอย่างต่อเนื่อง

รักบี้

5. กีฬา ทางน้ำ (Water Sports) กีฬาดำน้ำ เจ็ทสกี และอื่น ๆ เพราะเป็นกีฬาที่สนุกสนานและน่าตื่นเต้น 

เจ็ทสกี

6. กีฬา เทนนิส (Tennis) หลายคนรู้สึกว่าเทนนิสน่าเบื่อมากในการดู แต่คน 1 พันล้านคน ชอบดูการแข่งขันเช่น วิมเบิลดัน และ French Open ถือเป็นกีฬาของผู้ดี และสง่างาม จึงเป็นที่นิยมในประเทศอเมริกา และยุโรป 

เทนนิส

7. กีฬา ว่ายน้ำ (Swimming) มันเป็นกีฬาที่ง่ายจะเรียนรู้ ที่ช่วยกระชับเรือนร่าง และสนุกได้ ในเวลาเดียวกัน 

ว่ายน้ำ

8. กีฬา ยิมนาสติก (Gymnastics) ไม่ใช่ทุกคนจะเล่นกีฬานี้ได้ เพราะต้องการความยืดหยุ่น และความแข็งแรงของร่างกายอย่างมาก คนส่วนมากจึงสนใจที่จะชมมากกว่า

ยิมนาสติก

9. กีฬา คริกเก็ต (Cricket) คริกเก็ตเกิดในประเทศอังกฤษ แต่นิยมกันมกในประเทศอินเดีย ผู้คนในอินเดียจะละทิ้งงานทุกอย่าง เมื่อมีการแข่งขันที่ถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ 

คริกเก็ต

10. กีฬา ฮอกกี้ (Hockey) ถึงแม้ว่ากีฬานี้ไม่ได้รับความนิยมเหมือนอดีต แต่ยังมีคนดูประมาณ 2 พันล้าน ในแต่ละปี

ฮอกกี้

ประโยชน์ต่อร่างกายอะไรบ้าง

1.ช่วยในเรื่องระบบหายใจ ปอด ให้แข็งแรงได้

2. ระบบไหลเวียนโลหิตและกล้ามเนื้อหัวใจ ทำงานได้ดีขึ้น

3.กล้ามเนื้อสวย และแข็งแรง

4.ช่วยลดความเครียด

5.ช่วยสร้างบุคลิกให้ดีขึ้นได้

6.ร่างกายมีความทนทาน ช่วยให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่นตัวได้ดี

7.ช่วยในเรื่องของการทรงตัว

8.ทำให้นอนหลับสบาย

สาเหตุที่คนเราต้องเล่นกีฬา

เพราะถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ดี ทั้งด้านสุขภาพและด้านจิตใจ ควรให้ความสำคัญกับการเล่นกีฬาเป็นอย่างมากเพราะการเล่นกีฬานับว่าเป็นการออกกำลังที่ดีมากเลยทีเดียว ที่สำคัญเป็นการส่งเสริมพัฒนาการของเด็กและกลุ่มวัยรุ่น การเล่นกีฬาสอนอะไรหลายๆอย่าง การรู้จักให้อภัย การเคารพกติกา การรู้จักแพ้ รู้จักชนะ มีน้ำใจนักกีฬา ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะเราต้องให้เกียรตินักกีฬาด้วยกัน เมื่อเราเป็นผู้ชนะสิ่งที่ไม่ควรทำคือ ทับถมผู้ที่แพ้ รู้จักใช้เวาลาว่างให้เกิดประโยชน์ ได้มิตรภาพจากเพื่อนที่ร่วมเล่นกีฬา ขึ้นชื่อว่านักกีฬา แน่นอน ต้องพบปะเพื่อนนักกีฬาใหม่ด้วยกันบ่อยๆถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะมันอาจจะช่วยทำให้เขาชินและรู้จักกับการอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ การอยู่ร่วมกันในสังคมนักกีฬา แน่นอน นักกีฬาจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ช่วยลดความเสี่ยงเรื่องปัญหายาเสพติดได้เป็นอย่างมาก


การเล่นกีฬา มีคุณค่าต่อชีวิตหลายๆด้าน

กีฬาเป็นกิจกรรมนันทนาการ อาจจะเล่นเพื่อความสนุกหรือเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง การเล่นกีฬาเป็นสิ่งที่ดีมาก เราสามารถเล่นได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทไหนก็ช่วยให้สุขภาพดีได้เหมือนกัน และไม่ใช่เพียงแต่เล่นเพื่อความสนุกอย่างเดียว ยังช่วยฝึกทักษะ คลายเครียด แถมยังช่วยลดความเสี่ยงของกลุ่มวัยรุ่นได้อีกด้วย กีฬาแต่ละชนิดก็ให้คุณประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายไม่น้อย

ในปัจจุบันสังคมไทยสนับสนุนให้คนเล่นกีฬาเพื่อสุขภาพ หรืออาจจะต่อต้านยาเสพติดก็มี ตามโรงเรียนหรือฟิตเนสส่วนมากจะส่งเสริมทางด้านกีฬาเพื่อจัดการแข่งขันขึ้นไม่ใช่เพราะกิจกรรมแต่เป็นเพราะการสร้างความสามัคคีในหมู่นักกีฬา ความมีน้ำใจ การให้อภัยซึ่งกันและกัน รู้จักแพ้รู้จักชนะ เราจะเห็นได้ว่าการแข่งขันกีฬามีหลายระดับและแข่งขันกันหลายประเภทมาก ไม่ว่าจะเป็นระดับ โอลิมปิก ระดับประเทศ ระดับโลก และคนทั่วโลกต่างก็ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก หลายคนสงสัยว่าเล่นกีฬาแล้วจะได้อะไรจากมันนอกจากความสนุก ประโยชน์ของกีฬาช่วยในเรื่องสุขภาพได้เต็มๆ ได้ทั้งเพื่อน มิตรภาพ สุขภาพร่างกายที่แข็งแรง กีฬาเป็นตัวช่วยฝึกทักษะให้เรา ไม่ว่าจะเรื่องความคิด ทักษะการมอง การฟัง ไหวพริบในการเล่น อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยในการลดความอ้วนและป้องกันโรค ลองเปรียบเทียบจากคนที่เล่นกีฬา กับคนที่ไม่ได้เล่น จะแตกต่างกันเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเรื่องระบบหายใจ ระบบไหลเวียนเลือด ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ บอกเลยว่าความแข็งแรงจะเทียบกันไม่ได้เลย ก็เหมือนกับการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง ถึงแม้ว่าเราไม่ชอบเราก็ควรที่จะเล่นบ้าง อย่างเช่น การวิ่ง ก็ถือว่าเป็นการเล่นกีฬาเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทไหน ไม่จำเป็นที่จะต้องไปเล่นในสนามเสมอไป กีฬาบางชนิดก็สามารถเล่นที่บ้านได้เหมือนกัน

กีฬา slotxo ขอบคุณ javalovesedona.com