รวมกีฬาโอลิมปิกแปลกๆ ที่เคยมีมา

ทุกคนรู้จักการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก ที่ชื่อว่า โอลิมปิกแน่นอนอยู่แล้ว กีฬาโอลิมปิก เป็นการแข่งขันกีฬาระหว่างประเทศที่สำคัญ มีทั้งกีฬาฤดูร้อนและฤดูหนาว โดยมีนักกีฬากว่าพันคนเข้าร่วมการแข่งขันในหลายชนิดกีฬา กีฬาโอลิมปิกถูกมองว่าเป็นการแข่งขันกีฬาที่สำคัญที่สุดของโลก โดยมีประเทศเข้าร่วมแข่งขันกว่า 200 ประเทศ ปัจจุบัน กีฬาโอลิมปิกจัดขึ้นทุกๆ 4 ปี โดยผลัดกันระหว่างโอลิมปิกฤดูร้อนกับโอลิมปิกฤดูหนาวห่างกันทุก 2 ปี โดยในประเทศไทยเองก็มีการส่งนักกีฬาไปแข่งขันหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น มวยสากลสมัครเล่น ว่ายน้ำ วิ่ง และอื่นๆ แต่ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกยังมีกีฬาที่เรียกว่าแปลก แบบที่ไม่คิดว่าจะมีกีฬาแบบนี้ด้วย ในรายการแข่งขันระดับโลกแบบนี้ วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปส่อง กีฬาโอลิมปิกแปลกๆ ที่เคยมีการจัดแข่งขันมา จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันค่ะ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับกีฬาโอลิมปิกกันก่อนดีกว่า ในปีค.ศ. 1889 ขุนนางบารอน ปีแยร์ เดอ กูแบร์แต็ง ซึ่งเป็นขุนนางที่เกิดขึ้นในกรุงปารีสเป็นผู้ที่มีความชื่นชอบในกีฬายิมนาสติก เรือพาย และการขี่ม้า นอกจากนั้นเขาก็ยังมีความสนใจเรื่องราวในอดีต ทั้งด้านประวัติศาสตร์ เรื่องราวของปัญหาทางการเมือง สังคม ขุนนางท่านนี้จึงได้เริ่มติดต่อเหล่าประเทศอังกฤษ ประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศฝรั่งเศส เพื่อที่จะกีฬาโอลิมปิกขึ้นอีกครั้ง ซึ่งเขาได้ใช้เวลานานกว่า 4 ปี โดยในวันที่ 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1892 ก็ได้เริ่มมีการฟื้นฟูกีฬาโอลิมปิกขึ้นมาใหม่อีกครั้ง สองปีต่อมาหลังจากนั้นเขาได้จัดคณะกรรมการกีฬาโอลิมปิกสากลขึ้นครั้งแรกในวันที่ 23 มิถุนายน ค.ศ. 1894 ซึ่งมีประเทศสมาชิกทั้งหมด 204 ประเทศจากทั่วโลก

หลังจากนั้นกีฬาโอลิมปิกสมัยก็ได้เริ่มขึ้นในวันที่ 6 เมษายน ค.ศ. 1896 โดยเป็นการกีฬาโอลิมปิคสมัยใหม่ที่เกิดขึ้นครั้งแรกของโลกที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของกีฬาโอลิมปิกอยู่แล้ว โดยมีประเทศที่เข้าร่วมกีฬาโอลิมปิกกว่า 15 ประเทศด้วยกัน และก็ได้กำหนดให้กีฬาโอลิมปิกนั้นเกิดขึ้นทุกๆ 4 ปี และในแต่ละปีก็การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในแต่ละประเทศก็จะถูกหมุนเวียน ผลัดเปลี่ยนการเป็นเจ้าภาพกันไปเรื่อยๆ ต่อเนื่องมาจึงถึงปัจจุบันนี้ โดยการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งแรกก็ได้มีกีฬาทั้งหมด 9 กีฬาด้วยกัน และสำหรับการแข่งขันโอลิมปิกสมัยใหม่ก็จะแบ่งรางวัลเป็น 3 ระดับด้วยกัน คือ อันดับหนึ่งจะได้รับเหรียญทอง อันดับสองจะได้รับเหรียญเงิน และอันดับสามจะได้รับเหรียญทองแดง ส่วนอันดับที่สี่ถึงอันดับที่หกก็จะได้รับเป็นประกาศนียบัตรการเข้าร่วมการแข่งขัน และก่อนเริ่มการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกนั้นก็จะมีการจุดคบเพลิงหรือเรียกกันว่า คบเพลิงโอลิมปิก ซึ่งนั้นก็เพื่อเป็นการแสดงถึงความสว่างไสว และเป็นสัญญาณประกาศให้รู้ว่าการเฉลิมฉลองกีฬาโอลิมปิคได้เกิดขึ้นแล้ว

สัญลักษณ์โอลิมปิก จะเป็นธงผืนสีขาวขนาดมาตรฐานยาว 3 เมตร กว้าง 2 เมตร ภายในธงสีขาวนั้นก็จะมีสัญลักษณ์เป็นเครื่องหมายคล้ายห่วงคล้องกันอยู่กลางธงโดยจะห้อยไขว้กันอยู่ทั้งหมด 5 ห่วง แถวบนจะมี 3 ห่วง แถวล่างจะมี 2 ห่วง ซึ่งห่วงแต่ละห่วงก็จะมีสีที่ต่างกันออกไปโดยสีของห่วงนั้นก็มี 5 สี ดังนี้ สีฟ้า สีเหลือง สีดำ สีเขียว และสีแดง คล้องกันตามลำดับ หากรวมกับสีของธงชาติก็จะพบว่ามีทั้งหมด 6 สี โดยความหมายของสัญลักษณ์โอลิมปิกก็หมายถึงธงชาติประเทศต่างๆ เนื่องจากธงชาติของทุกประเทศจะต้องมีสีใดสีหนึ่งอยู่ในทั้ง 6 สีนั่นเอง และเป็นห่วงคล้องกันไว้เพื่อเป็นการแสดงถึงความปรองดองกัน

เอาล่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่าจะมี กีฬาโอลิมปิกแปลกๆ อะไรบ้างที่เคยถูกบรรจุเข้าการแข่งขัน

ชักเย่อ

1. ชักเย่อ

ปกติเราคงเห็นกีฬาชักเย่อ เฉพาะในกีฬาสี แต่กลับได้ถูกจัดการแข่งขันกันจริงจังในระดับโอลิมปิกเลย ชักเย่อ ได้แข่งขันในโอลิมปิกต่อถึง 5 ครั้ง ก่อนจะยกเลิกในปี 2463 ในช่วงเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ 1 ในปี 2447 ทีมชาติสหรัฐฯ คว้าเหรียญทอง เมื่อครั้งเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก ที่เมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี และส่วนใหญ่อังกฤษจะคว้าเหรียญทองในการแข่งขันนี้

2. ยิงนกพิราบ

กีฬายิงนกพิราบ เคยอยู่ในแข่งขันในโอลิมปิกมาแล้ว ที่กรุงปารีส เมื่อปี 2443 ปรากฏว่าในการแข่งขันครั้งนั้นครั้งเดียว มีนกพิราบต้องสังเวยชีวิตไปกว่า 300 ตัว ผู้ชนะทำสถิติยิงนกในการแข่งขันสูงสุด 21 ตัวและไม่มีใครลบล้างสถิตินี้ได้ ต่อมานักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสัตว์ต่างออกมาต่อต้านการแข่งขันนี้ และเปลี่ยนให้เป็นการยิงเป้าที่ทำจากดินเหนียวแทน

3. ว่ายน้ำวิบาก

กีฬาว่ายน้ำวิบาก ที่แม่น้ำแซน ที่ซึ่งเต็มไปด้วยดินโคลน ระยะทางรวม 200 เมตร นักกีฬาจะต้องปีนข้ามเสา และปีนข้ามเรือ ว่ายน้ำลงไปใต้ท้องเรือ ก่อนจะว่ายน้ำไปถึงฝั่ง

4. การแข่งขันม้ากระโดดไกล และ ม้ากระโดดสูง

อีกกีฬาที่ไม่น่ามอบเหรียญให้นักกีฬา แต่ควรให้สัตว์พาหนะคู่ใจเสียมากกว่า นั่นคือ การแข่งขันม้ากระโดดไกล และ ม้ากระโดดสูง กีฬานี้ถูกจัดอยู่ในประเภทกรีฑา และจัดเพียงครั้งเดียวที่กรุงปารีสเจ้าเก่า

การปีนเชือก

5. การปีนเชือก

การปีนเชือก บรรจุอยู่ในการแข่งขันโอลิมปิก ตั้งแต่ปี 2405-2475 กติกาคือให้ปีนเชือกที่ผูกกับราวสูง 49 ฟุต ใครถึงยอดเร็วที่สุดคว้าเหรียญทองไป

6. กระโดดน้ำทำความลึก

การแข่งขันกระโดดน้ำทำความลึก หรือ Plunge For Distance โดยเหรียญทองตกเป็นของ วิลเลียม ดิกกี้ ทำระยะดิ่งลึกลงไปใต้น้ำถึง 62 ฟุตกับอีก 6 นิ้ว และแน่นอนการแข่งขันนี้ก็มีแค่ครั้งเดียวจอดอีกเช่นกัน เมื่อปี 2447

7. เจอเดอปูม

เจอเดอปูม (Jeu de Paume)เป็นกีฬาต้นกำเนิดของเทนนิส มีที่มาจากฝรั่งเศส ประมาณศตวรรษที่ 13 มีชื่อภาษาอังกฤษว่า The Game of the Palm (เกมส์ของฝ่ามือ) เป็นกีฬาของชนชั้นสูงที่เล่นในร่มโดยใช้ฝ่ามือตีลูกบอลทรงกลม หลังจากนั้นจึงมีการใช้ไม้พายเรือขนาดเล็กแทนมือ ก่อนพัฒนาเป็นไม้ตีเทนนิส ในที่สุด

8. ระบำใต้น้ำเดี่ยว

ระบำใต้น้ำเดี่ยว จัดขึ้นที่ลอส แองเจลีส เมื่อปี 2527 ซึ่งผู้ชนะและได้เหรียญทองไปตกเป็นของเทรซี รูอิซ จากสหรัฐอเมริกา

การปั่นจักรยานคู่

9. การปั่นจักรยานคู่

การปั่นจักรยานคู่ ที่ไม่ได้ปั่นเคียงคู่กัน แต่ต้องปั่นจักรยานคันเดียวกัน ออกแบบมาเหมือนจักรยานชมเมืองที่มีตัวถีบจักรยานสำหรับสองคน เริ่มต้นตั้งแต่โอลิมปิกปี 2451-2515 ผู้แข่งขันต้องปั่นจักรยานไปพร้อมเพื่อนร่วมทีมที่ระยะ 2,000 เมตร ก่อนที่กีฬานี้ถูกบรรจุอยู่ในการแข่งขันพาราลิมปิกแทน

10. การแข่งขันแทรมโปลีน

อีกกีฬาหนึ่งที่น่าจะได้แรงบันดาลใจจากของเล่นหลังบ้าน นั่นคือ การแข่งขันแทรมโปลีน หรือ แผ่นยางกระโดดที่กำลังนิยมในบ้านเรา โดยมีกติกาเหมือนกับยิมนาสติกลีลา

11. โร้ค

โร้ค (Rogue) เป็นกีฬาของชาวอเมริกันคล้ายๆ Croquet ที่ เล่นในช่วงโอลิมปิก 1904 ที่เซนต์หลุยส์ เนื่องจากกีฬานี้เป็นกีฬาของชาวอเมริกัน ดังนั้นคู่แข่งจริงเป็นชาวอเมริกันเล่นกันเองได้เหรียญกันเอง จุดประสงค์การมีกีฬานี้ขึ้นคือมันช่วยให้อเมริกาได้เหรียญเท่านั้น สนามจะคล้ายๆ เปตองที่พื้นผิวเรียบ แล้วใช้ไม้ตีที่เหมือนค้อนตีลูกบิลเลียนผ่านห่วง ซึ่งมันจืดชืดอย่างมาก

12. Dueling pistols

ผู้เล่นจะต้องแต่งกายสมัยยุคโบราณประมาณในช่วง 1906 ใช้ปืนโบราณ(กระสุนปลอม) ยืน 20-30 เมตรและยิงหน้าอก ใครโดนจุดตายกว่าก็ชนะ มันเคยจัดในโอลิมปิกในช่วง 1912 ก่อนที่จะถูกระงับ(อย่างถวาร)

13.ยืนกระโดดสูง

ยืนกระโดดสูงเป็นสิ่งตรงข้ามกับ ตรรกะของการกระโดดไกล วิธีเล่นแค่ยืนแล้วกระโดดด้วยขาข้างเดียงไปข้างเดียวไปข้างหน้า แล้วลงด้วยขาข้างเดิม แล้ววัดระยะโดดจากเริ่มถึงจบ แข่งในโอลิมปิกระหว่าง 1900-1912 โดยชายที่ชื่อ Ray Ewey เป็นคนชนะกระโดด สูงถึง 4 สมัย 1900(เขาถูกบันทึกสถิตโลก),1904,1906 และ 1908 ซึ่งที่น่าทึ่งคือเขาเป็นอัมพาตบางส่วนโดยโปลิโอ

14. Speed Skier

Speed Skier เริ่มต้นเมื่อปี 2535 ในครั้งนั้นได้รับความสนใจอย่างมาก เพราะนักสกีจะต้องทำความเร็วระดับร้อยไมล์ต่อชั่วโมงขึ้นไป มีผู้ทำความเร็วสูงสุด 142 ไมล์ต่อชั่วโมง ทว่าเกิดความสูญเสียครั้งใหญ่ เพราะนักสกีจากสวิตเซอร์แลนด์เสียชีวิตระหว่างฝึกซ้อมเพื่อเข้าแข่งขัน ทำให้ต้องยกเลิกการแข่งขันนี้ไป

15. การเดินเร็ว

การเดินเร็ว หรือ Race Walking ที่เริ่มตั้งแต่ปี 2447 กติกาคือ ต้องเดินเร็ว แต่ห้ามวิ่งเด็ดขาด สังเกตได้จากเท้าข้างหนึ่งจะต้องติดพื้นอยู่เสมอในทุกย่างก้าวนั่นเอง

และนี่ก็เป็นกีฬาสุดแปลกที่เราได้รวบรวมมาให้ได้อ่านกัน ไม่น่าเชื่อว่าจะมีกีฬาพวกนี้บรรจุมาให้ได้แข่งขันจริงจังด้วย

นอกจากความน่าสนใจของกีฬาโอลิมปิกแปลกๆแล้ว รู้ไหมว่า ในปัจจุบันเรื่องของรถ ก็มีอะไรออกมาให้เราได้ทึ่งกันอยู่เสมอๆเลย กับ 10อันดับ Super car ที่แรงที่สุดในโลก ในวงการรถซูเปอร์คาร์ เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า ความพิเศษที่แตกต่างจากรถยนต์ธรรมดา นั้นคือความเร็ว ใครอยากรู้ว่าจะมีรถจากยี่ห้ออะไรติดโผเข้ามาในลิสบ้าง สามารถไปหาคำได้จากลิ้งค์บทความที่แนบไว้ให้ในข้อความนี้เลยค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม : 10 นักเตะโคตรหล่อของโลก ฉบับปี 2020